Hướng dẫn cách làm pate thơm ngon chuẩn vị miền Tây cực dễ

Chị là Đỗ Ngọc (35 tuổi) ở Hải Phòng cho biết, cái làm nên thương hiệu pate Hải Phòng là vị ngọt từ thịt tươi, béo ngậy của mỡ phần và bùi của gan với mùi tiêu thơm lừng. Người Hải Phòng làm pate theo cách của những cụ già truyền lại, đậm đà, ngậy béo. Một số nơi làm pate còn cho trứng, húng lìu, bột quế, tuy nhiên pate Hải Phòng thuần vị chỉ thêm chút hành, tỏi phi cùng bơ cho thơm ngậy.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm pate thơm ngon chuẩn vị miền Tây cực dễ

Cách làm món pate Hải Phòng gia truyền - 1
Từ nhiều năm nay, chị Ngọc vẫn áp dụng công thức làm pate cho cả nhà từ công thức do “cô hàng xóm truyền”, món ăn chuẩn vị nên được mọi người khen, nhất là các em nhỏ.

“Ngày xưa các cụ làm pate không cho bơ, những đến thế hệ bọn mình có biến tấu thêm chút bơ cho thơm, ngậy”, chị Ngọc cho biết.

Ngoài ra, mẹ đảm cũng bật mí, để làm pate thành công thì nguyên liệu tươi ngon, pate hấp càng lâu càng ngậy và không bị thiu.

Dưới đây là công thức làm pate nức tiếng Hải Phòng mẹ đảm chia sẻ:

Tham Khảo Thêm:  2 cách làm dồi trường xào chua ngọt và bắp non thơm ngon ai cũng mê

Nguyên liệu:

– 1kg thịt lợn vai

– 200g gan lợn

– 180ml sữa tươi ko đường (để khử độc cho gan)

– 50gr bơ Anchor

– 200gr bì lợn

– 200gr mỡ phần

– 1 cái bánh mỳ lấy ruột để khử tanh cho gan và tăng độ kết dính cho pate

Cách làm món pate Hải Phòng gia truyền - 2

– 5 củ hành khô, 1/2 củ hành tây nhỏ, 1 củ tỏi, hạt tiêu vừa đủ (xay rối), 1 thìa phở dầu hào, 1 thìa phở nước mắm, bột canh, hạt nêm 1 thìa vừa đủ, mì chính: 1 thìa cafe.

Xem thêm: Cá mang ra từ tủ lạnh, cho thêm thứ này để nhanh rã đông, vừa khử được mùi tanh lại tươi ngon

Cách làm:

Gan rửa sạch, cắt lát, đổ sữa tươi vào ngâm 30 phút để khử tanh và độc. Sau khi ngâm, vớt rửa sạch nướng qua bằng nồi chiên không dầu.

Ruột bánh mỳ xé nhỏ, ngâm chút sữa tươi cho mềm. Có tác dụng tăng độ kết dính cho pate.

Bì làm sạch, luộc chín mềm. Bì luộc xong cũng rửa sạch. Thái nhỏ để chuẩn bị xay.

Mỡ phần lấy ra 50g-100g thái hạt lựu rồi luộc sơ, còn lại thái miếng to lát để trên hấp cho ai thích ăn mỡ ngậy.

Cách làm món pate Hải Phòng gia truyền - 3
Cho bì vào cối xay nhuyễn, tiếp tục cho gan vào xay, cho thịt, mỡ hạt lựu vào xay. Ai thích ăn thịt rối thì xay 1 lần, thích mịn nhừ thì xay 2 lần.

Bắc chảo lên bếp. Cho hành, tỏi, hành tây băm nhỏ vào phi thơm bằng bơ.

Tham Khảo Thêm:  2 Cách làm Panna Cotta cam mềm béo chua ngọt thơm ngon khó cưỡng

Cách làm món pate Hải Phòng gia truyền - 4
Cho vào âu hỗn hợp thịt gan đã xay, đổ hỗn hợp hành tỏi bơ vào âu. Nêm nếm gia vị gồm: mắm, dầu hào, tiêu, hạt nêm, súp, chút mì chính.
Cách làm món pate Hải Phòng gia truyền - 5
Hấp cách thủy 5-6 tiếng.

Pate không ăn hết có thể bảo quản trong tủ lạnh, trước hết chúng ta cần cho pate vào hộp rồi đậy nắp kín sau đó cho vào tủ lạnh. Thời gian cụ thể bảo quản pate trong ngăn mát là từ 3 đến 5 ngày, không nên để lâu hơn.

Khi bảo quản pate trong ngăn mát tủ lạnh, lúc ăn chúng ta chỉ cần lấy ra sử dụng bình thường hoặc rán, hấp lại.

Pate là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất béo và cholesterol cao nên những người bị cao huyết áp, bị bệnh về tim mạch nên hạn chế ăn pate. 

Xem thêm: 2 Cách làm nghêu (ngao) hấp sả thơm nức mũi như ngoài hàng cực đơn giản

Related Posts

tong hop hon 21 cach lam dau heo ngam nuoc mam moi nhat 1

“3 Cách làm tai heo ngâm nước mắm giòn ngon sần sật, cực bắt vị ngày Tết “

Chia sẻ bài viết cách làm đầu heo ngâm nước mắm với nội dung hay nhất.Có thể bạn quan tâm Cách làm bao tử cá basa xào…

img 62cba946d35fb

Cách làm bánh tằm nước cốt dừa chay thơm béo vô cùng đơn giản

Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 Cách làm bánh tằm nước cốt dừa chay siêu ngon, cập nhật mới nhất 03/2023.Có thể bạn quan…

nguyen lieu lam siro man

Cách làm siro mận Hà Nội (mận bắc) giải khát cực đã cho mùa hè

Mùa mận Hà Nội (mận miền Bắc) đến rồi, sao bạn không vào bếp để làm ngay món siro mận để giải cơn khát trong những ngày nắng nóng…

va ngam chua ngot 11

Cách làm trái vả ngâm chua ngọt đặc sản xứ Huế giòn ngon khó cưỡng

25 cách làm vả chua ngọt ăn liên hay nhất Cách làm trái vả ngâm chua ngọt đặc sản xứ Huế giòn ngon khó cưỡng [1] Bạn…

nguon goc mi y.jpg

Cách làm mì gà cay kim chi sốt phô mai kéo sợi chao đảo bao con tim

Nguồn gốc của cách làm mì Ý Mì Ý (hay Spaghetti) thường được biết đến với danh hiệu là món ăn “quốc hồn quốc túy” của đất…

ca tre

2 cách làm khô cá trê hấp dẫn thơm ngon mới lạ ăn là ghiền

Khô cá trê là món ăn khá phổ biến trong mâm cơm người miền Tây Nam Bộ. Cách chế biến cũng khá đơn giản. Đặc biệt khô…