HomeKhám pháKhám phá giống mèo đuôi thỏ quý hiếm của Nhật Bản

Khám phá giống mèo đuôi thỏ quý hiếm của Nhật Bản

Khám phá giống mèo đuôi thỏ quý hiếm của Nhật Bản - 1

Mèo đuôi thỏ Nhật Bản.

Hình ảnh con mèo với chiếc đuôi dài từ lâu đã gắn liền với đời sống và nhận thức của con người. Thế nhưng tại Nhật Bản, có một giống mèo kỳ lạ với đặc điểm nổi bật là chiếc đuôi ngắn giống như thỏ. Chúng có tên gọi là mèo Bobtail, hay ở Việt Nam hay gọi là mèo cộc đuôi/mèo đuôi thỏ.

Trên thực tế, đuôi của mèo Bobtail bị gấp khúc làm cho phần lông trên đuôi lan rộng ra, khiến nó tựa như một cục bông ở đuôi của thỏ. Mặc dù vậy, đuôi của mèo vẫn linh hoạt và có thể được di chuyển theo bất kỳ hướng nào.

Không ai biết chính xác giống mèo bất thường này đến với Nhật Bản từ khi nào, nhưng nó đã trở thành một phần của văn hóa Nhật Bản trong ít nhất vài trăm năm, cũng như thường xuyên được đưa vào nghệ thuật truyền thống và văn hóa dân gian.

Trong văn hóa dân gian Nhật Bản mèo cộc đuôi được xem như là biểu tượng của triển vọng tốt đẹp và tương lai hứa hẹn. Hình tượng maneki neko nổi tiếng – biểu thị cho may mắn – thường thể hiện một con mèo cộc đuôi trong tư thế ngồi bằng hai chân sau với một chân trước giơ lên cao.

Khám phá giống mèo đuôi thỏ quý hiếm của Nhật Bản - 2

Mèo Maneki-neko, hay mèo Thần tài được xây dựng trên hình ảnh của mèo cộc đuôi Nhật Bản.

Vào đầu những năm 1600, giống mèo này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn sản lượng tằm của Nhật Bản, bằng cách chống lại các loài gặm nhấm. Vào thế kỷ tiếp theo, mèo Bobtail thậm chí là giống mèo thống trị được nuôi ở Nhật Bản.

Vào năm 1968, mèo cộc đuôi Nhật Bản lần đầu tiên được du nhập vào Bắc Mỹ , được Cat Fanciers’ Association – CFA công nhận tư cách tạm thời vào năm 1971 và trở nên phổ biến trên thế giới. Năm 1976 chúng được chấp nhận tham gia Cuộc thi của những Nhà vô địch.

Năm 1993 loài mèo Nhật đuôi cộc lông dài đã được chấp nhận tham gia Cuộc thi những Nhà vô địch của CFA. Cho đến năm 2011, ở Bắc Mỹ và Châu Âu đã tồn tại một số cơ sở gây giống mèo cộc đuôi Nhật Bản và trên quê hương của nó thì có ít nhất một cơ sở. Tuy nhiên giống mèo này vẫn còn khá hiếm.

Khám phá giống mèo đuôi thỏ quý hiếm của Nhật Bản - 3

Các nhà khoa học kết luận cái đuôi ngắn và gấp khúc của mèo Bobtail Nhật Bản là kết quả của đột biến tự nhiên do sự biểu hiện của gen trội. Đột biến này gây ra giảm số lượng đốt sống đuôi, cũng như hợp nhất đốt sống. Nhưng mặt khác, nó phát triển như một chiếc đuôi hoàn chỉnh, giống như của mèo đuôi dài.

Theo quy ước, để được coi là một mèo Bobtail tiêu chuẩn, chiều dài đuôi không được dài quá 3 inch (7,62 cm). Tuổi thọ của giống mèo này cũng khá cao, trung bình lên tới từ 15 – 18 năm. Nếu được chăm sóc kỹ và vận động hợp lý tuổi thọ giống mèo này có thể cao hơn.

Không ai biết có phải vì cái đuôi đặc biệt trông như bị bẻ gãy, hay do tính cách thân thiện, hiếu động và “lắm lời nhiều chuyện” khiến cho mèo Bobtail Nhật Bản trở nên cực kỳ phổ biến tại xứ sở mặt trời mọc cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, nó vẫn còn rất hiếm bên ngoài biên giới nước Nhật

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

StevenOwnep on