HomeKhám pháKhoa học đang tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất như thế...

Khoa học đang tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất như thế nào?

Khoa học đang tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất như thế nào? - 1

Tàu vũ trụ Voyager của NASA là một trong những vật thể hiếm hoi của Trái Đất rời khỏi Hệ Mặt Trời để tiếp tục khám phá những bí ẩn ở hệ sao xa xôi (Ảnh: Getty).

Hệ Mặt Trời đã tồn tại hơn 4 tỷ năm. Nếu sự sống từng xuất hiện trong thiên hà của chúng ta, nó rất có thể đã đạt đến mức độ tinh vi và vượt xa khả năng của loài người.

Nền văn minh này (nếu có), có thể cũng đã khám phá ra những công nghệ cần thiết để đi tới các hệ sao khác.

Vậy, các nhà khoa học đang làm những gì để có thể nhận diện những manh mối mà nền văn minh này để lại?

Tìm kiếm dấu hiệu của sự sống

Khoa học đang tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất như thế nào? - 2

Một phương pháp khả thi nhất trong việc nhận biết sự tồn tại của người ngoài hành tinh, đó là tìm kiếm các dấu hiệu của bất kỳ dạng sự sống nào ở bên ngoài Trái Đất.

Cho đến nay, đây là phương pháp phổ biến nhất trong thiên văn học, với mục tiêu là các hành tinh và hệ sao xa xôi.

Trong một phạm vi cho phép, con người hiện nay có thể tìm kiếm các chất hóa học cấu thành nên sự sống trong bầu khí quyển, phân tích cấu trúc địa chất, hoặc phát đi các bước sóng vô tuyến hoặc quang học thay cho một dạng ngôn ngữ giao tiếp.

Cho đến nay, tất cả nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất đều chưa thành công.

Tìm kiếm những tàn tích để lại

Khoa học đang tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất như thế nào? - 3

Khi công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh gặp khó khăn, các nhà khoa học đã nảy ra một ý tưởng mới, đó là chiến lược sử dụng kính viễn vọng để tìm kiếm những tàn tích được để lại.

Giả thuyết được đặt ra là nhiều nền văn minh có thể đã đến và đi tại khắp thiên hà của chúng ta. Nếu như mỗi nền văn minh để lại một chút tàn dư trước khi biến mất, thì đây sẽ là cơ sở để chúng ta tin vào sự tồn tại của họ.

Đến nay, các nhà khoa học đã tìm kiếm mọi thứ trên bề mặt của các hành tinh, từ xác tàu vũ trụ, căn cứ bỏ hoang, thậm chí cả rác. Họ tin rằng nỗ lực này sẽ được đền đáp, nếu như thực sự có một nền văn minh nào đó từng tồn tại.

Tìm kiếm những ảnh hưởng với không gian, thời gian

Khoa học đang tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất như thế nào? - 4

Không loại trừ khả năng người ngoài hành tinh chỉ cưỡi tên lửa bay ngang qua Hệ Mặt Trời của chúng ta, rồi rời đi mà chẳng để lại dấu vết nào.

Tuy nhiên ngay cả trong trường hợp này, họ nhất định sẽ để lại một số bằng chứng cụ thể. Thí dụ tàu vũ trụ dù có tân tiến tới đâu, cũng phải tuân theo định luật bảo toàn của Newton, và đẩy một loại khí thải nào đó ra không gian.

Du hành giữa các vì sao cũng có thể giao thoa với quá khứ, thay vì chỉ quan sát thụ động trong hiện tại. Thí dụ như nếu như họ từng bay qua Sao Thủy hàng ngàn năm trước, thì chúng ta vẫn có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu thông qua các đài quan sát hiện đại.

Trong một nỗ lực không ngừng nghỉ, các nhà khoa học, thiên văn học vẫn đang miệt mài tìm kiếm sự sống bên ngoài hành tinh thông qua nhiều phương thức khác nhau. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào đủ tính chính xác để phủ nhận, cũng như khẳng định điều này.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments