Không phải khủng long T-Rex, đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử

Theo báo Anh Express, các nhà khoa học đã vô cùng sửng sốt khi các phân tích mới đây cho thấy, Velociraptors là loài khủng long “săn mồi vô địch” của thế giới tiền sử.

Chúng tồn tại trong khoảng thời gian từ 230 đến 66 triệu năm trước thông qua ba thời kỳ được gọi là kỷ Trias, kỷ Jura và kỷ Phấn trắng.

Không phải khủng long T-Rex, đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử - 1

Không giống như trong phim, đây mới là diện mạo thật của khủng long Velociraptor với lớp lông vũ mỏng phủ trên cơ thể.

Việc đánh giá xem khủng long thực sự trông như thế nào, chúng có thể đã di chuyển, giao tiếp và săn mồi ra sao là một việc cực kỳ khó khăn đối với các nhà cổ sinh vật học. Bởi DNA của khủng long cực kỳ khó tìm, mặc dù các đoạn dữ liệu nhỏ đã được khôi phục vào đầu năm nay.

Tham Khảo Thêm:  Sự thật về chiếc hố kỳ lạ giữa làn nước trong xanh

Một trong những loài khủng long nổi tiếng nhất là Velociraptor. Đây là loài chân đốt tinh ranh, nhỏ, nhanh nhẹn và ăn thịt. Chúng di chuyển linh hoạt và chạy rất nhanh bằng đôi chân ba ngón với móng vuốt hình lưỡi liềm đặc biệt.

Velociraptor được cho là một trong những loài khủng long nổi tiếng bậc nhất nhưng cũng bí ẩn nhất từng sống trên Trái đất.

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy hóa thạch Velociraptor ở Trung Á và Trung Quốc, các loài có liên quan cũng xuất hiện ở Bắc và Nam Mỹ. Những con khủng long Velociraptor chỉ dài khoảng 2 mét, cao nửa mét và nặng 7kg.

Trong “Sự thật đáng sợ về Velociraptors”, BBC Science Focus mô tả về Velociraptor như sau: “Chúng có một lớp lông mỏng, trông giống một con gà tây hung hãn hơn là những sinh vật có vảy mà chúng ta biết đến qua các bộ phim”.

Bất chấp kích thước nhỏ bé, những nghiên cứu và phân tích sâu đã khiến các nhà nghiên cứu phải sửng sốt về độ hung dữ của loài khủng long Velociraptor này.

“Velociraptor là kẻ săn mồi vô địch trong số các loài khủng long. Nó nhỏ hơn nhiều so với trong phim, có kích thước chỉ bằng một con chó xù. Mặc dù vậy, nó rất hung dữ, nhanh nhẹn và nhạy bén. Nó giống như lai giữa sói và mèo cát”, Giáo sư Steve Brusatte, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Edinburgh cho biết.

Tham Khảo Thêm:  Phát hiện bất ngờ về lớp vỏ "mất tích" của Trái Đất
Không phải khủng long T-Rex, đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử - 2

Hóa thạch nổi tiếng nhất của loài khủng long Velociraptor mang tên “khủng long chiến đấu.

Loài Velociraptor lần đầu tiên được phát hiện ở sa mạc Gobi ở Ngoại Mông vào năm 1923. Hóa thạch của nó bao gồm một hộp sọ bị nghiền nát và bộ móng sắc nhọn hình lưỡi liềm của loài chim ăn thịt. Các mẫu vật xuất hiện sau đó đã giúp tạo ra bức tranh hoàn chỉnh về con quái vật: Một sinh vật hai chân, giống chim với nhiều điểm đặc biệt.

Hộp sọ của Velociraptor dài, có mõm hếch và hàm dài có răng cưa. Giống như Dromaeosaurids, nó cũng có một cái đuôi dài và bàn chân lớn với ba móng vuốt cong. Ngoài ra, nó còn có các xương cánh và xương đòn tương tự như các loài chim hiện đại, nhưng chúng không đủ dài để hỗ trợ bay.

Một trong những hóa thạch Velociraptor nổi tiếng nhất được gọi là “khủng long chiến đấu”. Theo đó, hóa thạch con khủng long khi được tìm thấy đang ở trạng thái chiến đấu với khủng long Protoceratops. Các nhà cổ sinh vật học tin rằng cả hai con vật này vì một lý do bất ngờ nào đấy đã chết và bị chôn vùi nhanh chóng, chẳng hạn sập cồn cát hoặc bão cát. Khi được tìm thấy, móng vuốt của Velociraptor đã gắn trong cổ họng của khủng long Protoceratops.

Related Posts

tuong nhan su crop 1699322721002

Khám phá mới: Tượng Nhân sư ban đầu không phải do con người tạo ra?

Tượng Nhân sư ban đầu có thể không phải do người Ai Cập cổ đại tạo ra.Có thể bạn quan tâm “Kim tự tháp” được tìm thấy…

sao kim 1 1699421781375

Oxy được tìm thấy ở Sao Kim

Sao Kim là hành tinh ít hiếu khách nhất trong Hệ Mặt Trời, dù vẫn tồn tại nhiều dấu hiệu của sự sống (Ảnh: NASA).Có thể bạn…

loi trai dat 1 1700093723573

Nước từ bề mặt đang rò rỉ xuống lõi Trái Đất

Giữa lớp phủ và lõi ngoài của Trái Đất có một màng bọc được tạo ra do nước rò rỉ từ bề mặt (Ảnh: Getty).Có thể bạn…

tai lieu khong co tieu dedocx 1698906904692

Lục địa mất tích từ hàng trăm triệu năm trước tái xuất ở Đông Nam Á

Lục địa Argoland sau khi tách khỏi Tây Úc đã bị phân mảnh trôi dạt trong đại dương (Ảnh minh họa: Trust my science).Có thể bạn quan…

ktt2 1699060126309

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia (Ảnh: Wiley).Có thể bạn quan tâm Tìm ra nơi hạ cánh của vật thể ngoài hành…

f96uu4gxoaasus6 1699063909877

Áo giáp bẫy đạn trên xe tăng Nga được quân đội Israel sử dụng có hiệu quả?

Áo giáp lồng trên xe tăng của quân đội Israel trong cuộc chiến với lực lượng Hamas (Ảnh: Twitter).Có thể bạn quan tâm Chuyện xảy ra ở…