Oxy được tìm thấy ở Sao Kim

Oxy được tìm thấy ở Sao Kim - 1

Sao Kim là hành tinh ít hiếu khách nhất trong Hệ Mặt Trời, dù vẫn tồn tại nhiều dấu hiệu của sự sống (Ảnh: NASA).

Công cuộc tìm kiếm sự sống bên ngoài hành tinh xanh mà chúng ta đang sinh sống ngày càng được đẩy mạnh khi thời đại khoa học công nghệ đang phát triển.

Theo Iflscience, lần đầu tiên, các nguyên tử oxy được phát hiện trong bầu khí quyển của Sao Kim vào ban ngày. Phát hiện này được coi là một bước tiến quan trọng, hướng tới các sứ mệnh tương lai có đích đến là Sao Kim.

Để có được nhận định này, Giáo sư Heinz-Wilhelm Hübers đến từ Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức và các đồng nghiệp, đã sử dụng Đài quan sát Thiên văn Hồng ngoại Tầng bình lưu (SOFIA) để tìm kiếm nguyên tử oxy trong bầu khí quyển phía trên của Sao Kim.

Tham Khảo Thêm:  Tìm thấy dấu tích của người ngoài hành tinh dưới đáy biển?

Kết quả là oxy xuất hiện tại 17 địa điểm trên Sao Kim, và là bằng chứng hùng hồn cho thấy Sao Kim từng có những vùng khí hậu đặc trưng, tương tự như Trái Đất.

Trước đây, người ta từng quan sát thấy oxy ở phần tối (hay còn gọi là nửa đêm) ở hành tinh này. Đây không phải là điều quá bất ngờ, vì trên thực tế, oxy là nguyên tố phổ biến thứ ba trong vũ trụ, và nó cũng có nhiều trong bầu khí quyển của Sao Kim.

Tuy nhiên, do oxy là một nguyên tố cực kỳ dễ phản ứng, nên trên các hành tinh, nó thường liên kết với các nguyên tố khác trong lớp vỏ hoặc khí quyển, dẫn tới bị phân tách, hoặc chuyển hóa thành các dạng khác.

Oxy được tìm thấy ở Sao Kim - 2

Theo các nhà nghiên cứu, oxy có thể đã đóng một vai trò quan trọng ở Sao Kim, và phù hợp cho sự sống tồn tại cách đây ít nhất 715 triệu năm (Ảnh minh họa: Getty).

Dẫu vậy ở Sao Kim, nguyên tử oxy dồi dào đến mức có thể đóng một vai trò quan trọng trong khí quyển. Cụ thể, khi một nguyên tử oxy kết hợp với một phân tử carbon dioxide, nó sẽ tạo ra năng lượng phân tử ở bước sóng 15 micromet.

Tham Khảo Thêm:  Phát hiện hài cốt huyền bí của "nữ thần Hy Lạp" 2.100 tuổi

Đây là phương pháp làm mát chủ yếu ở các tầng trên của bầu khí quyển Sao Kim – hành tinh nóng nhất của Hệ Mặt Trời. Nhiều khả năng, Sao Kim sẽ còn nóng hơn nữa nếu không có quá trình này.

Điểm khác nhau giữa Sao Kim và Trái Đất, đó là ở bầu khí quyển của Trái Đất rất mỏng, còn ở Sao Kim dày hơn nhiều. Với điều kiện như vậy sao Kim có thể phù hợp cho sự sống tồn tại cách đây ít nhất 715 triệu năm trở về trước.

Tuy nhiên, trong quá trình tiến hóa và vận động phát triển nước nhanh chóng bị bốc hơi bởi nhiệt độ bề mặt của sao Kim khá cao, còn tốc độ tự quay quá chậm.

Chính quá trình bốc hơi nhanh này đã dẫn tới hiện tượng “hiệu ứng nhà kính mất kiểm soát” khiến cho Sao Kim trở thành một hành tinh khô hạn với những đất đá, sa mạc trên bề mặt.

Related Posts

thoi gian crop 1706491831058

Trung Quốc tạo ra đồng hồ siêu chính xác, mở ra quy tắc mới về thời gian

Trung Quốc chế tạo thành công đồng hồ quang dựa trên strontium, từ đó đáp ứng một phần yêu cầu trong việc xác định lại đơn vị…

ss crop 1706144355212

Nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất có thể bắt đầu từ… suối nước nóng

Nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất có thể bắt đầu từ… suối nước nóng (Ảnh: Getty).Có thể bạn quan tâm Tàn tích đế chế Mông…

lich maya av 1706500495016

Người Maya đã tạo ra bộ lịch chính xác cách đây hàng ngàn năm như thế nào?

Hẳn nhiều người còn nhớ, vào năm 2012 xuất hiện tin đồn thế giới sẽ bị diệt vong vào ngày 21/12. Từng có rất nhiều người tin…

20240118 10 vung tay tang co the bi xe lam doi do va cham mang kien taodocx 1705598292214

Vùng Tây Tạng có thể bị xé làm đôi do va chạm mảng kiến tạo

Thung lũng Kashmir, Tây Tạng. (Ảnh: Ivan Kmit). Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Địa vật lý Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã công…

20240116 8 co the dat den do 0 tuyet doi hay khongdocx 1705427514368

Có thể đạt đến độ 0 tuyệt đối hay không?

Nếu đạt đến độ 0 tuyệt đối, liệu chúng ta có biết được không? (Ảnh: Erik Von Weber) Độ 0 tuyệt đối là nhiệt độ thấp nhất…

larvaglowingovertowniniceland edited 1705541889861

“Đường tử thần” thức tỉnh sau 800 năm ngủ quên

Vụ phun trào núi lửa ở ngoại ô Grindavik, Iceland diễn ra vào ngày 14/1 (Ảnh: AFP).Có thể bạn quan tâm Thần đồng tiên tri 14 tuổi…