Phát hiện kho vũ khí cổ trong Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc

Phát hiện kho vũ khí cổ trong Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc - 1

Những quả lựu đạn lần đầu tiên được phát hiện ở khu vực Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc (Ảnh: 震天動地).

Theo tờ South China Morning Post, các nhà khảo cổ học Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra 59 quả lựu đạn đá cổ tại nơi mà họ tin là kho vũ khí trên Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, chúng có niên đại từ thời nhà Minh (1368-1644).

Công trình vũ khí này được xây dựng gần bức tường nằm ở đoạn Badaling của Vạn Lý Trường Thành, cách thủ đô Bắc Kinh 80km về phía tây. 

Thuốc súng, một yếu tố then chốt trong chiến lược quân sự thời nhà Minh

Lựu đạn được thiết kế để phát nổ khi có sự va chạm, gây sát thương cho kẻ thù. “Những viên đá tưởng chừng như không có gì nổi bật này lại có một lỗ tròn ở giữa để đổ thuốc súng”, nhà nghiên cứu Shang Heng, Viện Khảo cổ học Bắc Kinh giải thích.

Tham Khảo Thêm:  Khủng long kiểu... xác ướp Ai Cập trồi lên giữa công viên

Thuốc súng, là một trong những phát minh mang tính cách mạng nhất vào thế kỷ thứ 9. Vào đầu triều đại nhà Minh của Trung Quốc, trị vì từ năm 1368 đến 1644, nó đã được sử dụng rộng rãi, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực quân sự.

Trong số rất nhiều loại vũ khí được phát minh vào thời điểm đó, lựu đạn chiếm một vị trí đặc biệt.

Những quả lựu đạn này thực sự cực kỳ hiệu quả trên chiến trường. Được làm bằng đá hoặc sắt, thiết kế của chúng cho phép binh lính sử dụng theo nhiều cách khác nhau bao gồm ném chúng bằng tay, sử dụng máy phóng hoặc máy bắn đá (một loại súng cao su thời Trung cổ). 

Phát hiện kho vũ khí cổ trong Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc - 2

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình vĩ đại nhất của nhân loại (Ảnh: Travel).

Những vũ khí này thường có một lỗ trung tâm được thiết kế để chứa lượng thuốc súng. Sau khi nạp đầy, lựu đạn được niêm phong rồi ném về phía kẻ thù. Tác động sau đó có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho quân địch.

Lưu ý rằng, lựu đạn không chỉ có tác dụng chống lại quân địch mà còn có tác dụng phá hủy các công sự, bao vây quân hoặc tạo ra sự nhầm lẫn trong hàng ngũ đối phương.

Tham Khảo Thêm:  Trái Đất bị đập vỡ liên tục bởi một hành tinh và một mặt trăng khác

Vì những lý do này, loại vũ khí trên đã giúp định hình cách thức tiến hành các cuộc chiến tranh ở thời đại nhà Minh, đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên thuốc súng trong lịch sử quân sự Trung Quốc.

Theo Shang, lựu đạn có sức nổ lớn, khiến chúng được các tướng lĩnh nhà Minh ưa chuộng. Triều đại này vào thời điểm đó là quốc gia sở hữu lượng thuốc súng lớn nhất thế giới.

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, hệ thống phòng thủ quốc gia 

Các nhà nghiên cứu cũng tập trung vào những bức tường cổ và phát hiện ra rằng, nó được các binh lính dễ dàng leo lên để bắn cung tên trong quá trình tham chiến. Họ cũng khám phá một pháo đài bằng đá dọc theo bức tường, nó có thể được sử dụng để bắn đại bác, hỗ trợ trong trường hợp đất nước bị tấn công.

Đây là một phát hiện quan trọng, cung cấp thông tin có giá trị về kỹ thuật chiến tranh và cuộc sống của những người lính thời đó.

Đồng thời, nó khẳng định tầm quan trọng của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc như một hệ thống phòng thủ quốc gia, bên cạnh nền văn hóa và cộng đồng sôi động đã phát triển.

Related Posts

tuong nhan su crop 1699322721002

Khám phá mới: Tượng Nhân sư ban đầu không phải do con người tạo ra?

Tượng Nhân sư ban đầu có thể không phải do người Ai Cập cổ đại tạo ra.Có thể bạn quan tâm Bí ẩn hơn một thế kỷ…

sao kim 1 1699421781375

Oxy được tìm thấy ở Sao Kim

Sao Kim là hành tinh ít hiếu khách nhất trong Hệ Mặt Trời, dù vẫn tồn tại nhiều dấu hiệu của sự sống (Ảnh: NASA).Có thể bạn…

loi trai dat 1 1700093723573

Nước từ bề mặt đang rò rỉ xuống lõi Trái Đất

Giữa lớp phủ và lõi ngoài của Trái Đất có một màng bọc được tạo ra do nước rò rỉ từ bề mặt (Ảnh: Getty).Có thể bạn…

tai lieu khong co tieu dedocx 1698906904692

Lục địa mất tích từ hàng trăm triệu năm trước tái xuất ở Đông Nam Á

Lục địa Argoland sau khi tách khỏi Tây Úc đã bị phân mảnh trôi dạt trong đại dương (Ảnh minh họa: Trust my science).Có thể bạn quan…

ktt2 1699060126309

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia (Ảnh: Wiley).Có thể bạn quan tâm Phát hiện lõi trong cùng của Trái Đất sau hơn…

f96uu4gxoaasus6 1699063909877

Áo giáp bẫy đạn trên xe tăng Nga được quân đội Israel sử dụng có hiệu quả?

Áo giáp lồng trên xe tăng của quân đội Israel trong cuộc chiến với lực lượng Hamas (Ảnh: Twitter).Có thể bạn quan tâm Phát minh mới biến…