Phát hiện sọ người trong hang động, hé lộ tính phàm ăn của loài linh cẩu

Phát hiện sọ người trong hang động, hé lộ tính phàm ăn của loài linh cẩu - 1

Các nhà nghiên cứu tìm được một số bộ xương người trong hang động chứa đầy các bộ xương ở Ả Rập Saudi.

Các nhà nghiên cứu mô tả phần phía tây của hang núi lửa vào năm 2009 là “Hang Sói” vì họ nghi ngờ rằng loài sói là “thủ phạm” tạo ra một bộ sưu tập xương khổng lồ.

Tuy nhiên, phân tích mới về các đống xương đã cho thấy một câu chuyện khác. Các nhà khoa học hiện nghi ngờ rằng hang đá thuộc về linh cẩu sọc, loài ăn nhiều loại động vật, bao gồm cả con người.

Các nhà khoa học tập trung vào đoạn phía tây của hang núi lửa ở Ả Rập Saudi, nơi có sự tích trữ dày đặc các loại xương. Họ đã kiểm tra hơn 1.900 bộ xương, xác định được 40 cá thể sinh vật. Hầu hết xương thuộc về: lừa, caprines (một loại linh dương), lạc đà, chó sói hoặc chó. Các nhà khoa học đã xác định được hai mảnh sọ người tại vị trí này và một số mảnh xương khác của con người.

Tham Khảo Thêm:  Hình ảnh về sinh vật lạ giống người sói khiến dân mạng xôn xao, tranh cãi

Theo nghiên cứu, các mô hình mài mòn trên xương do nhai, liếm và tiêu hóa một phần khớp với dấu vết của linh cẩu hiện đại để lại trên xương, và số lượng lớn xương bị bỏ lại cũng ám chỉ thói quen của linh cẩu.

Linh cẩu sọc cũng được biết đến với việc đào hang sâu trong mạng lưới hang động. Trong khi những con sói có xu hướng ăn ngay tại nơi giết thịt, linh cẩu lại tích trữ xương thịt trong ổ của chúng. Các cơ cổ và hàm mạnh mẽ của linh cẩu cho phép chúng mang xác nặng đi một khoảng cách xa và bẻ gãy các xương lớn để tiếp cận tủy bên trong.

Nhà nghiên cứu Stewart cho biết, linh cẩu có sọc là loài tích trữ nhiều xương nhất ở khu vực này. Nhưng ngay cả khi những con linh cẩu đó ăn thịt người, không có nghĩa là chúng chuyên săn thịt người. Những bộ xương người đó có thể là do linh cẩu sọc nhặt từ các khu mộ của con người.

Ngoài việc cung cấp đôi nét về thói quen của linh cẩu kéo dài hàng nghìn năm, các nhà nghiên cứu còn lưu giữ một bức ảnh chụp về đa dạng sinh học trong khu vực này với hy vọng có thể tìm ra những chìa khóa để hiểu môi trường và hệ sinh thái trong quá khứ ở những vùng khô cằn như Ả Rập.

Tham Khảo Thêm:  Cựu sĩ quan tình báo Lầu Năm Góc tiết lộ bí mật "động trời" về UFO

Related Posts

nguoi co dai edited 1710725650745

Người cổ đại từng suýt tuyệt chủng, nhưng thoát được bằng cách nào?

Người cổ đại từng thoát tuyệt chủng vào 900.000 năm trước (Ảnh: Getty).Có thể bạn quan tâm Tại sao cung điện bằng vàng lại chuyển sang màu…

20240320 16 kim cuong chua phai la vat lieu cung nhatdocx 1710918976948

Kim cương chưa phải là vật liệu cứng nhất Trái Đất

Hình minh họa vật liệu tổng hợp carbon BC8, hay còn gọi là siêu kim cương. (Ảnh: Mark Meamber/LLNL). Các nhà vật lý học Mỹ và Thụy…

trai dat 1710352809102

Lớp vỏ Trái Đất chứa bao nhiêu nước?

Nước mặn nằm sâu trong vỏ Trái Đất có thể chứa các cộng đồng vi sinh vật cho chúng ta biết về sự sống ban đầu trên…

covid crop 1640994935580

Covid-19 ảnh hưởng đến tuổi thọ con người ra sao?

Covid-19 khiến tuổi thọ trung bình của người dân trên toàn thế giới giảm 1,6 năm (Ảnh: Getty).Có thể bạn quan tâm Hồi sinh voi ma mút…

chernobyl crop 1709951939027

Tìm thấy loài vật miễn nhiễm phóng xạ ở “vùng đất chết” Chernobyl

Vụ nổ lò phản ứng ở Chernobyl được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử cả về mức độ và thương vong…

pain 1709924484077

Phát hiện phi thường: Ổ bánh mì niên đại 8.600 năm còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một khối tròn kỳ lạ này – kích thước bằng bàn tay với bề ngoài xốp – bên trong cấu…