Phát hiện thêm 2 loài khủng long bạo chúa

Theo New Scientist, một phân tích mới của các nhà cổ sinh vật học Mỹ, dựa trên 40 bộ xương khủng long bạo chúa từng được khai quật, đã cho thấy Trái Đất phải có tới 3 loài khủng long bạo chúa chứ không phải một, với những đặc điểm phân định loài rõ ràng.

Nhóm chuyên gia từ nhiều bảo tàng, viện, trường trên khắp nước Mỹ, đứng đầu bởi nhà cổ sinh vật học Gregory S. Paul đã tìm thấy khác biệt lớn nhất trên xương đùi của một số mẫu vật khủng long bạo chúa. Một số mẫu vật xuất hiện thêm 1-2 chiếc răng cửa mảnh ở mỗi bên hàm.

Phát hiện thêm 2 loài khủng long bạo chúa - 1

Khủng long Sue danh tiếng là một T.imperator chứ không phải T-rex thông thường – Ảnh: Bảo tàng Field

Cụ thể, một số xương đùi có kết cấu chắc khỏe hơn những cái còn lại và một số lại có xương đùi mảnh mai hơn. Nhưng có những con cái mang xương đùi mảnh lại khỏe mạnh hơn gấp 2 lần so với những con “hiền” nhất trong các mẫu vật, cho thấy khác biệt về xương không phải do giới tính, theo Daily Mail.

Tham Khảo Thêm:  "Dị thú" không mắt thời cổ đại, sử dụng "cà kheo" để đi lại

Các kết quả kiểm tra răng và cách các mẫu vật được tìm kiếm dần dần giúp giải thêm câu đố.

Trong số các mẫu Tyrannosaurus được xem xét, 29 mẫu nằm trong các lớp trầm tích riêng biệt ở Masstrichtian, Lancian, Bắc Mỹ, một “thánh địa khủng long” nổi tiếng.

Chín bộ xương khủng long bạo chúa được tìm thấy ở lớp dưới, 3 bộ ở ranh giới dưới – giữa, 4 bộ ở lớp giữa và 15 bộ ở lớp trên.

6 con cái khỏe mạnh nhất được tìm thấy ở lớp dưới với xương đùi tương tự các mẫu vật tìm thấy ở các địa điểm khác cho thấy chỉ có một loài Tyrannosaurus vào thời điểm này. Nhưng càng lên trên, càng có các mẫu vật khác nhau rõ ràng về xương đùi cho thấy khả năng sự phân tách loài đang xảy ra.

Từ đó, các tác giả đã phân định Tyrannosaurus thành 3 loài:

Thứ nhất là Tyrannosaurus imperator – “hoàng đế bạo chúa” – liên quan đến các mẫu vật ở lớp trầm tích dưới và giữa, xương đùi cực kỳ chắc khỏe và có 2 chiếc răng cửa.

Thứ hai là “nữ hoàng bạo chúa” Tyrannosaurus regina, liên quan đến các mẫu vật ở lớp trầm tích trên và giữa, đặc trưng ở xương đùi mảnh mai hơn và có 1 chiếc răng cửa.

Trong khi đó, T-rex nổi tiếng nằm ở lớp trầm tích tên, là loài “sinh sau đẻ muộn”, cũng có 1 răng cửa nhưng những con cái khỏe mạnh hơn,

Tham Khảo Thêm:  Khoa học khám phá loạt hoạt động trong não người ngay sau khi chết

Nhiều bộ xương khủng long bạo chúa nổi tiếng đã “tham gia” nghiên cứu. Trong đó, khủng long Sue từ Bảo tàng Field ở Chicago, được xác định là T. imperator; trong khi Stan – được bán cho một người mua tư nhân với giá 32 triệu đô la vào năm 2020 – T. regina.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Evolution Biology.

Related Posts

tuong nhan su crop 1699322721002

Khám phá mới: Tượng Nhân sư ban đầu không phải do con người tạo ra?

Tượng Nhân sư ban đầu có thể không phải do người Ai Cập cổ đại tạo ra.Có thể bạn quan tâm Tàu ma 700 tuổi bất ngờ…

sao kim 1 1699421781375

Oxy được tìm thấy ở Sao Kim

Sao Kim là hành tinh ít hiếu khách nhất trong Hệ Mặt Trời, dù vẫn tồn tại nhiều dấu hiệu của sự sống (Ảnh: NASA).Có thể bạn…

loi trai dat 1 1700093723573

Nước từ bề mặt đang rò rỉ xuống lõi Trái Đất

Giữa lớp phủ và lõi ngoài của Trái Đất có một màng bọc được tạo ra do nước rò rỉ từ bề mặt (Ảnh: Getty).Có thể bạn…

tai lieu khong co tieu dedocx 1698906904692

Lục địa mất tích từ hàng trăm triệu năm trước tái xuất ở Đông Nam Á

Lục địa Argoland sau khi tách khỏi Tây Úc đã bị phân mảnh trôi dạt trong đại dương (Ảnh minh họa: Trust my science).Có thể bạn quan…

ktt2 1699060126309

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia (Ảnh: Wiley).Có thể bạn quan tâm Phát hiện sọ người trong hang động, hé lộ tính…

f96uu4gxoaasus6 1699063909877

Áo giáp bẫy đạn trên xe tăng Nga được quân đội Israel sử dụng có hiệu quả?

Áo giáp lồng trên xe tăng của quân đội Israel trong cuộc chiến với lực lượng Hamas (Ảnh: Twitter).Có thể bạn quan tâm Đám mây kỳ quái…