Sự thật về chiếc hố kỳ lạ giữa làn nước trong xanh

Sự thật về chiếc hố kỳ lạ giữa làn nước trong xanh - 1

Hồ Berryessa ở Hạt Napa, California hàng năm thu hút rất đông khách du lịch tới thăm quan, vì họ muốn tận mắt chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục khi chiếc hố – được ví như “cánh cổng dẫn đến địa ngục”, xuất hiện giữa lòng hồ, và hút trọn lượng nước dư thừa vào bên trong.

Thực tế, đây không phải là miệng hố địa ngục. Nó thậm chí không quá nguy hiểm, trái ngược với vẻ bề ngoài. Đây là một đập tràn, được xây dựng bởi các kỹ sư vào những năm 1950, sau dần được người dân địa phương ưu ái gọi là “Hố vinh quang”.

Hố này là một giải pháp thay thế cho một thiết kế máng phụ cổ điển, được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của nước ra khỏi đập hoặc đê.

Theo đó, nếu mực nước trong hồ Berryessa dâng lên quá cao, lượng nước dư thừa bắt đầu xoáy vào một lỗ lớn, được khoét sâu xuống mặt hồ. Cấu trúc này được gọi là miệng chuông, vốn đã được sử dụng để kiểm soát mực nước của một số đập khác trên thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Bí ẩn mặt băng được hé lộ bởi các nhà khoa học

Tuy nhiên, “Hố Vinh quang” ở Napa là một trong những địa điểm nổi tiếng hơn cả, vì nó mang lại một cảnh tượng đầy ngoạn mục.

Sự thật về chiếc hố kỳ lạ giữa làn nước trong xanh - 2

Miệng “Hố Vinh quang” khi hồ chứa ở mức thấp (Ảnh: Getty).

Để đảm bảo an toàn cho du khách, ban quản lý khu vực cấm họ không được bơi lội hoặc chèo thuyền tại khu vực. Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng hố nước không quá nguy hiểm như những gì mà chúng ta nhìn thấy.

Một số tài liệu cho rằng hầu hết mọi người, ngoại trừ trẻ em, đều có thể dễ dàng bơi theo tốc độ trung bình và chiến thắng sức cuốn của xoáy nước, ngay cả khi nó ở đỉnh điểm.

Trung bình mỗi giây, lỗ thoát nước rộng 22 mét, dài 75 mét có khả năng “nuốt” khoảng 1.360 mét khối nước. Sau khi đổ xuống hố sâu, nước đi vào một đường ống hẹp hơn, rồi chuyển tới vùng Putah Creek ở gần đó sau hơn nửa km di chuyển theo phương ngang.

Cái chết duy nhất từng được ghi nhận tại hố là vào năm 1997, khi một người phụ nữ chủ động bơi ra, và sau đó đã bám vào miệng hố trong suốt 20 phút. Khi đội cứu hộ đến nơi thì đã quá muộn. Thi thể của người phụ nữ này được tìm thấy vài giờ sau đó.

Tham Khảo Thêm:  Khoảnh khắc siêu núi lửa Hawaii phun trào nhìn từ vệ tinh

Vào những năm 1950, khi các kỹ sư xây dựng “Hố Vinh quang”, họ nghĩ rằng nó sẽ chỉ được sử dụng khoảng 50 năm một lần trong các trường hợp cực kỳ đặc biệt.

Tuy nhiên, kể từ đầu thế kỷ này, xoáy nước đã mở ra tổng cộng 3 lần. Điều này cho thấy khí hậu trên Trái Đất của chúng ta đang có những thay đổi với tốc độ đáng lo ngại.

Related Posts

thoi gian crop 1706491831058

Trung Quốc tạo ra đồng hồ siêu chính xác, mở ra quy tắc mới về thời gian

Trung Quốc chế tạo thành công đồng hồ quang dựa trên strontium, từ đó đáp ứng một phần yêu cầu trong việc xác định lại đơn vị…

ss crop 1706144355212

Nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất có thể bắt đầu từ… suối nước nóng

Nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất có thể bắt đầu từ… suối nước nóng (Ảnh: Getty).Có thể bạn quan tâm Thực vật có biết “kêu”…

lich maya av 1706500495016

Người Maya đã tạo ra bộ lịch chính xác cách đây hàng ngàn năm như thế nào?

Hẳn nhiều người còn nhớ, vào năm 2012 xuất hiện tin đồn thế giới sẽ bị diệt vong vào ngày 21/12. Từng có rất nhiều người tin…

20240118 10 vung tay tang co the bi xe lam doi do va cham mang kien taodocx 1705598292214

Vùng Tây Tạng có thể bị xé làm đôi do va chạm mảng kiến tạo

Thung lũng Kashmir, Tây Tạng. (Ảnh: Ivan Kmit). Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Địa vật lý Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã công…

20240116 8 co the dat den do 0 tuyet doi hay khongdocx 1705427514368

Có thể đạt đến độ 0 tuyệt đối hay không?

Nếu đạt đến độ 0 tuyệt đối, liệu chúng ta có biết được không? (Ảnh: Erik Von Weber) Độ 0 tuyệt đối là nhiệt độ thấp nhất…

larvaglowingovertowniniceland edited 1705541889861

“Đường tử thần” thức tỉnh sau 800 năm ngủ quên

Vụ phun trào núi lửa ở ngoại ô Grindavik, Iceland diễn ra vào ngày 14/1 (Ảnh: AFP).Có thể bạn quan tâm Tàn tích đế chế Mông Cổ…