HomeBlogTháp Po Klong Garai – Ngôi đền thờ linh thiêng của người...

Tháp Po Klong Garai – Ngôi đền thờ linh thiêng của người Chăm Ninh Thuận

Bạn đang xem bài viết Tháp Po Klong Garai – Ngôi đền thờ linh thiêng của người Chăm Ninh Thuận tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cùng iVIVU chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tháp Po Klong Garai, cụm di tích văn hóa lâu đời của người Chăm ở Ninh Thuận, ngôi đền thờ vị vua Po Klong Garai tôn kính.

Tháp Po Klong Garai – Ngôi đền thờ linh thiêng của người Chăm Ninh Thuận

Toàn cảnh khu tháp nhìn từ trên cao. Ảnh: Lâm Phan/Vietnam+.

Toàn cảnh khu tháp nhìn từ trên cao. Ảnh: Lâm Phan/Vietnam+.

Ninh Thuận là một vùng đất nơi cộng đồng dân tộc người Chăm sinh sống từ xa xưa đến nay. Do những biến động trong lịch sử, hiện nay các công trình văn hóa, kiến trúc của người Chăm còn lại rất ít. Trong số những công trình của người Chăm còn sót lại ở Ninh Thuận, tiêu biểu có thể kể đến công trình kiến trúc – tháp Po Klong Garai.

Ảnh: @vanhoachampa1221

Ảnh: @vanhoachampa1221

Tháp Po Klong Garai được xem như một biểu tượng và là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Chăm tại Ninh Thuận. Cụm công trình tháp này là một ngôi đền thờ cúng vị vua Po Klong Garai được xây dựng từ cuối thế kỉ 13 đến đầu thế kỉ 14 bởi vua Chế Mân. Di tích kiến trúc nghệ thuật này đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt năm 1979.

Ảnh: @steve.ninh.nguyen

Ảnh: @steve.ninh.nguyen

Tháp Po Klong Garai tọa lạc trên ngọn đồi Trầu, thuộc phường Đô Vinh, cách thành phố Phan Rang khoảng 9km, bao gồm 3 ngôi tháp, tháp Chính, tháp Lửa và tháp Cổng. Công trình này được xây từ một loại gạch nung màu đỏ sẫm.

Tháp Cổng

Tháp Cổng

Phía trước cụm di tích là tháp Cổng có độ cao hơn 5m, được chạm trổ những hoa văn hết sức tỉ mỉ. Chính nơi này là cổng ra vào hành lễ, cúng tế và tiếp đón khách của vua khi xưa. Qua tháp Cổng, bạn sẽ di chuyển vào khu vực bên trong khuôn viên cụm di tích.

Tháp Cổng. Ảnh: @lyhluu

Tháp Cổng. Ảnh: @lyhluu.

Ở phía Nam cụm di tích, chính là tháp Lửa, với thiết kế phần mái cong cong hình chiếc thuyền. Tháp Lửa là nơi thực hiện các công việc cúng tế của các vị tu sĩ, đây cũng là nơi để long bào, các vật dụng của vua Chăm Pa.

Tháp Lửa. Ảnh: @lyhluu

Tháp Lửa. Ảnh: @lyhluu.

Vào sâu khu vực bên trong là tháp Chính, ngọn tháp này là trung tâm của cụm di tích. Tháp Chính với lối thiết kế nhiều tầng, xung quanh các góc của tháp đều được gắn các tượng đá thú và biểu tượng lửa, cao khoảng hơn 20m.

Ảnh: @levirazey

Ảnh: @levirazey

Cửa chính của ngôi tháp này nằm ở hướng Đông, bên trên cửa chính được điêu khắc hình ảnh của vị thần Siva, một vị thần thiêng liêng trong văn hóa tâm linh của dân tộc Chăm. Phía dưới là hai trụ đá đỡ tháp được chạm khắc chữ Chăm cổ. Đi vào sâu khu vực bên trong là tượng đá chạm khắc hình con bò, vật cưỡi của thần Siva. Tháp Chính cũng là nơi thờ tự vị vua Po Klong Garai.

Tượng Trâu bên trong tháp Chính

Tượng đá hình con bò bên trong tháp Chính.

Bàn thờ vua Po Klong Garai

Bàn thờ vua Po Klong Garai.

Tháp Po Klong Garai có thể coi là trung tâm tín ngưỡng văn hóa của cộng đồng người Chăm, họ vẫn thờ tự theo tín ngưỡng 4 lễ hội. Tiêu biểu nhất là lễ hội Kate, diễn ra ngày 1 tháng 7 theo lịch Chăm hàng năm. Thời điểm này hàng năm, du khách đến tham quan và thưởng thức lễ hội rất đông.

Lễ hội Kate

Lễ hội Kate

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tháp Po Klong Garai – Ngôi đền thờ linh thiêng của người Chăm Ninh Thuận tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments