Vùng Tây Tạng có thể bị xé làm đôi do va chạm mảng kiến tạo

Vùng Tây Tạng có thể bị xé làm đôi do va chạm mảng kiến tạo - 1
Thung lũng Kashmir, Tây Tạng. (Ảnh: Ivan Kmit).

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Địa vật lý Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã công bố dữ liệu cho thấy sự va chạm giữa hai mảng kiến tạo lớn nói trên có thể gây ra hậu quả khó lường đối với vùng Tây Tạng.

Tuy chưa có kết luận chính xác, nhưng một số ý kiến cho rằng phần lớn mảng kiến tạo Ấn Độ chỉ đơn giản là đang trượt bên dưới mảng Á – Âu nhưng không bị chìm xuống quá sâu vào lớp vỏ Trái Đất.

Một số ý kiến khác cho rằng những phần dưới của mảng Ấn Độ có thể bị trượt xuống sâu dưới mảng Á – Âu. Nếu tình hình diễn biến theo hướng này thì phần trên của mảng Ấn Độ sẽ chèn ép vào Tây Tạng, dẫn đến cong vênh và rách ra, khiến lớp trên cùng của nó sẽ bị tróc ra hoàn toàn.

Tham Khảo Thêm:  Điều bất ngờ về đại dương lớn nhất Trái Đất

Hiện các nhà khoa học chưa thể khẳng định đâu là hướng đi chính xác của sự va chạm mảng kiến tạo này, bởi vì bản chất của lĩnh vực khoa học trái đất là rất khó dự đoán.

Ngoài khả năng làm dãy núi Himalaya cao hơn hoặc xẻ đôi Tây Tạng, nó còn có thể thay đổi căn bản những gì chúng ta từng biết về kiến tạo mảng và sự va chạm của các mảng.

Điều đó cực kỳ thu hút, bởi vì những vụ va chạm như vậy có thể gây ra hậu quả lâu dài và rộng khắp. Các nhà nghiên cứu đã điều tra các sóng động đất truyền qua lớp vỏ tại các khu vực nơi hai mảng va chạm vào nhau và dùng mô hình máy tính tái tạo lại hình ảnh của các sóng dao động này.

Nhờ đó họ nhận thấy một vết rách trên lớp vỏ của mảng Ấn Độ. Ở một số nơi, mảng này sâu đến 200 km, nhưng một số nơi khác chỉ 100 km. Điều đó cho thấy một vài nơi đã bị tróc vỏ trong quá trình va chạm.

Theo BGR

Related Posts

nguoi co dai edited 1710725650745

Người cổ đại từng suýt tuyệt chủng, nhưng thoát được bằng cách nào?

Người cổ đại từng thoát tuyệt chủng vào 900.000 năm trước (Ảnh: Getty).Có thể bạn quan tâm Người Maya đã tạo ra bộ lịch chính xác cách…

20240320 16 kim cuong chua phai la vat lieu cung nhatdocx 1710918976948

Kim cương chưa phải là vật liệu cứng nhất Trái Đất

Hình minh họa vật liệu tổng hợp carbon BC8, hay còn gọi là siêu kim cương. (Ảnh: Mark Meamber/LLNL). Các nhà vật lý học Mỹ và Thụy…

trai dat 1710352809102

Lớp vỏ Trái Đất chứa bao nhiêu nước?

Nước mặn nằm sâu trong vỏ Trái Đất có thể chứa các cộng đồng vi sinh vật cho chúng ta biết về sự sống ban đầu trên…

covid crop 1640994935580

Covid-19 ảnh hưởng đến tuổi thọ con người ra sao?

Covid-19 khiến tuổi thọ trung bình của người dân trên toàn thế giới giảm 1,6 năm (Ảnh: Getty).Có thể bạn quan tâm Phát hiện hàng chục loài…

chernobyl crop 1709951939027

Tìm thấy loài vật miễn nhiễm phóng xạ ở “vùng đất chết” Chernobyl

Vụ nổ lò phản ứng ở Chernobyl được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử cả về mức độ và thương vong…

pain 1709924484077

Phát hiện phi thường: Ổ bánh mì niên đại 8.600 năm còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một khối tròn kỳ lạ này – kích thước bằng bàn tay với bề ngoài xốp – bên trong cấu…