HomeẨm thựcCách nấu bánh canh cá lóc miền Tây đậm đà thơm ngon...

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà

Khi đến miền Tây bạn không thể bỏ qua món bánh canh cá lóc thơm ngon đậm vị. Thịt cá tươi ngọt. Không phải cần đến miền Tây bạn mới có thể ăn được món ăn đặc sản này. Bạn có thể thực hiện món canh này tại nhà do chính bạn thực hiện. Thật thú vị phải không nào, cùng banhngotphap tìm hiểu công thức nhé

Bạn đang xem: Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà

Bánh canh cá lóc miền Tây

Bánh canh cá lóc miền Tây

Giới thiệu về bánh canh cá lóc miền tây

Trong tất cả danh sách món ăn ngon ở Việt Nam, không thể không kể đến món bánh canh cá lóc. Một món ăn dân dã của miền sông nước miền Tây, làm bao nhiêu người xao xuyến mãi không quên. Dù đây là một món ăn dân dã, không quá khó để thực hiện, tuy nhiên nó đòi hỏi rất nhiều bí quyết để thực hiện được hương vị thơm ngon đúng chuẩn miền Tây.

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

Xem thêm: 2 Cách nấu canh dưa cá ngon chuẩn vị

Các bước nấu bánh canh cá lóc

Cùng vào bếp và nấu món bánh canh cá lóc nhé!

Bước 1: Làm sợi bánh canh

Bạn sử dụng một cái thao vừa, trộn đều bột gạo và bột mì với nhau cùng với nửa muỗng cà phê muối. Tiếp tục đổ từ từ 150ml nước sôi vào, trong lúc vừa đổ vừa trộn và nhào bột cho đến khi phần nước đã đổ hết. Bạn tiếp tục nhào thau bột một lúc cho dẻo tay và thành một khối, sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Sau khi đã đủ 30 phút, bạn thoa lên tay 2 muỗng dầu ăn, và nhào bột cho khối bột mịn và tiếp tục cho bột nghỉ 15 phút.

Khi đã hoành thành phần bột, bạn sử dụng tấm thớt, dùng đồ cán bột thành một lớp mỏng khoảng 1cm, dùng dao cắt thành sợi vừa ăn.

Đun một nồi nước sôi, bạn cho vào nước 1 muỗng cà phê dầu ăn, và nửa muỗng cà phê muối. Khi nước sôi bạn thả sợi bánh canh vừa cắt vào để luộc. Khi bánh canh đã nổi lên đun tiếp 2 phút và vớt ra.

Bạn chuẩn bị thêm một thau nước lạnh, khi vớt ra khỏi nồi nước sôi, bạn dùng nước lạnh xả lại và để ráo

Cách làm sợi bánh canh

Cách làm sợi bánh canh

Bước 2: Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu khác

Sơ chế cá lóc

Sau khi mua cá về, bạn rửa cá với nước nhiều lần, và dùng dao cạo sạch phần nhớ cá

Loại bỏ những phần không sử dụng như: ruột, vây, mang,… tuy nhiên bạn có thể giữ lại phần mỡ cá, vì đây là phần béo. Phi lê cá thành miếng vừa ăn, về phần đầu cá bạn có thể rửa cá bằng rượu trắng và rửa lại với nước nhiều lần

Sơ chế cá lóc

Sơ chế cá lóc

Xào cá lóc

Làm nóng chảo, cho vào 02 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 01 muỗng canh hành tím băm. Sau đó, cho cá vào chảo, xào cho cá chín sơ qua (thịt cá săn lại). Mẹo nhỏ khi kinh doanh, bạn nên bảo quản phần cá này trong tủ lạnh, bán đến đâu sẽ cho vào nồi nước dùng nhúng chín đến đó.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Nấm rơm khi mua về , bạn cắt bỏ phần gốc nấm rơm, tiếp đến bạn bóp nấm rơm với 1 muỗng cà phê muối và một ít bột mì pha loãng sau đó rửa thật sạch với nước và để ráo

Cách sơ chế nấm rơm đúng cách

Sau khi đã bỏ phần nấm rơm bị dính đất, phần gốc, bạn sử dụng hỗn hợp nước và bột gạo rửa sơ nấm rơm một lần. Tiếp tục pha thêm hỗn hợp đó (bột gạo và nước), sau đó ngâm nấm rơm thêm 5 phút, và rửa lại với nước khoảng 2 – 3 lần, để ráo.

  • Lưu ý: Không nên ngâm rơm trong nước muối, đây thường là lỗi thường gặp của các bà nội trợ, vì đây là cách làm cho nấm rơm mất nước và mất đi độ giòn của nấm.
  • Tôm khô ngâm với nước khoảng 10 đến 15 phút rửa sạch, để ráo.
  • Hành tím gọt vỏ, để nguyên củ, rửa sạch.
  • Rau đắng và các loại rau ăn kèm, bạn có thể loại bỏ cá lá héo vàng, sâu. Ngâm rau trong một ít muối loãng trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch để ráo.

Sơ chế nguyên liệu khác

Sơ chế nguyên liệu khác

Bước 3: Nấu nước dùng

Cho khoảng 3.5 lít nước, bắc lên nước với lửa lớn, cho tôm khô, củ hành đun đến khi nước, vớt bọt và chỉnh lại lửa vừa. cho vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê rượu trắng, phần xương cá, mỡ cá, đầu cá và gốc ngò rí và nấu tiếp 45 phút

Khi nước sôi thì bạn vớt bọt ra và giảm xuống lửa vừa. Cho vào 1 muỗng cà phê rượu trắng, phần đầu, xương và mỡ cá, gốc ngò rí vào và đun 45 phút. Một lưu ý nhỏ: sau khi đun được khoảng 20 phút, bạn có thể vớt đầu cá ra, để cá không bị rã do chín quá.

Nấu nước dùng bánh canh cá lóc

Nấu nước dùng bánh canh cá lóc

Bước 4: Ướp cá với các gia vị

Ướp cá với 01 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê muối, 01 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều, chờ 30 phút để cá thấm gia vị.

Bước 5: Hoàn thiện phần nước dùng

Sau khi ninh 45 phút vớt phần cá và củ hành tím ra, nêm vào 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều.

Xem thêm: tóc ngang vai thẳng mái thưa

Nêm thêm 01 muỗng canh nước mắm, cho nấm rơm và gốc hành lá vào, đun sôi.

Khi nước sôi bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm vào, đun sôi thêm từ 3 – 5 phút.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Hoàn thành bánh canh cá lóc

Hoàn thành bánh canh cá lóc

Bước 6: Thành phẩm món bánh canh cá lóc

Trình bày và thưởng thức

Cho cá vào nồi bánh canh, nấu chín cá, cho phần bánh canh, nước dùng và cá ra tô và thưởng thức. Bánh canh cá lóc sẽ thêm ngon và hấp dẫn hơn khi dùng cùng một số loại rau xanh, đặc biệt là rau đắng.

Xem thêm: Cách nấu canh chua cá tầm thanh mát, bổ dưỡng cho cả nhà

Một vài lưu ý nhỏ:

Mẹo chọn cá lóc ngon

Mẹo chọn cá lóc ngon: Nên chọn những con cá vừa ăn, không quá to nhưng cũng không quá nhỏ, thân thuôn dài. Nên chọn con có đầu thon gọn, rắn chắc. Chọn cá tươi, bơi lội nhanh nhẹn, bạn có thể quan sát phần hậu môn, nếu thấy nở to thì đây là những con cá không còn tươi hoặc sắp chết.

Mẹo sơ chế cá lóc không tanh

Sử dụng cá lóc đồng để giúp món ăn ngon hơn, khi sơ chế bạn có thể giữ lại ruột nếu thích ăn phần này.

Với các phần đầu và xương cá dùng để nấu nước dùng, nên chú ý loại bỏ phần máu để nước dùng không lẫn mùi tanh.

Khử tanh cá lóc bằng muối: chà xát nhẹ nhàng muối lên mình cá  từ 2 phút – 3 phút  sau đó rửa thật sạch bằng nước

Khử tanh cá bằng nước vo gạo: cho vào nước vo gạo 1 ít muối. Ngâm cá khoảng 15 phút – 20 phút, sau đó rửa sạch để ráo.

Mẹo làm bánh canh

Tùy theo mỗi loại bột gạo, lượng nước cho vào nồi có thể sẽ khác nhau. Do đó, khi trộn bột bạn cần cho nước từ từ để dễ kiểm soát. Trong trường hợp bột quá nhão, bạn có thể cho thêm bột gạo vào hoặc nếu bột quá khô khó tạo thành khối, có thể cho thêm nước.

Thời gian luộc sợi bánh canh nên từ 7 – 8 phút (tính từ lúc bắt đầu luộc).

Với lượng bột như trên hướng dẫn, bạn nên chia thành 2 lần luộc để bánh chín đều.

Ngâm và xả sợi bánh canh với nước lạnh khoảng 2-3 lần sau khi luộc để bánh dai và không bị dính.

Thời gian nấu nước dùng khoảng 30 – 45 phút. Trong khi nấu nước dùng, để nước dùng trong và hấp dẫn, bạn nên thường xuyên vớt bọt.

Bạn có thể cho thêm vào nồi nước dùng  xương gà hoặc xương heo để nước dùng được ngon và ngọt hơn.

Bạn nên hạn chế sử dụng muối i-ốt để nêm nước dùng vì quá nhiều muối sẽ làm nước dùng có vị chát. Nên dùng đường phèn để nêm sẽ giúp nước dùng ngọt thanh hơn.

Mẹo sơ chế nấm rơm

Khi sơ chế nấm rơm, rửa nấm với một ít bột mì sẽ giúp nấm trắng và loại bỏ mùi hôi.

Dinh dưỡng có trong cá lóc

Cá lóc từ lâu được xem là một loài cá được chọn lựa cho những món ăn yêu thích, chủ yếu được dùng làm thực phẩm, làm thuốc đông y và chữa bệnh bởi thành phần dinh dưỡng phong phú của chúng.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g cá lóc chứa khoảng:

Tro 1,1 Gram
Canxi 90 mg
Nước 77,7 Gram
Phốt-pho 240 mg
Vitamin PP 2,3 Gram
Vitamin B2. 100 mg

Ngoài ra, cá lóc còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng Vitamin nhóm A, Omega 3 và 6, Lysine, Glycine, Axit arachidonic, Arginine, Axit docosahexaenoic, Axit panmitic …

Dinh dưỡng có trong thịt cá lóc

Dinh dưỡng có trong thịt cá lóc

Lời kết

Qua những chia sẻ trên banhngotphap hi vọng có thể đồng hành cùng bạn trong cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây. Giúp bạn và gia đình có một bữa ngon đậm đà hương vị của miền sông nước Cửu Long. Tham khảo thêm cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng, cách nấu bánh canh cá lóc nước cốt dừa, nấu bánh canh cá lóc miền Trung, cách nấu bánh canh cá lóc Huế, cách nấu bánh canh cá biển, cách nấu bánh canh cá lóc mở quán tại đây. Hãy theo dõi banhngotphap để có thêm những chia sẻ về các món ngon nữa nhé!

Xem thêm: kiểu tóc mullet nam ngắn

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments