Lõi Trái Đất rò rỉ nghiêm trọng khiến giới khoa học đau đầu tìm lời giải

Lõi Trái Đất rò rỉ nghiêm trọng khiến giới khoa học đau đầu tìm lời giải - 1

Lõi của Trái Đất đang bị rò rỉ, mà nguyên nhân vẫn chưa được giới khoa học làm rõ (Ảnh: Getty).

Như đã biết, lõi trong (hay nhân trong) của Trái Đất là phần trong cùng nhất của Trái Đất, có dạng rắn, bán kính khoảng 1.220km, chứa chủ yếu là hợp kim sắt-nickel cùng nhiệt độ tương đương bề mặt của Mặt Trời.

Ngoài hợp kim sắt-nickel kể trên, lõi Trái Đất còn bao gồm một lượng lớn khí heli bị mắc kẹt, khiến cho nguyên tố này trở thành một loại vật chất quý hiếm.

Tuy nhiên, theo các nhà địa hóa học từ Viện Hải dương học Woods Hole và Viện Công nghệ California (Mỹ), một lượng lớn khí heli đang dần tiến ra lớp vỏ ngoài Trái Đất. Hay nói cách khác, lõi của Trái Đất đang bị rò rỉ, mà nguyên nhân vẫn chưa được giới khoa học làm rõ.

Tham Khảo Thêm:  Bản vẽ hồn ma xưa nhất thế giới bất ngờ "hiện hình" trong bảo tàng

Theo Forrest Horton, nhà hóa học của Viện Hải dương học Woods Hole, tỷ lệ các đồng vị của heli đã lên tới gấp 50 lần so với mức trung bình trong các mẫu đá olivin được thu thập từ vùng dung nham phun chảy của đảo Baffin (Canada).

Ngoài ra, sự tăng lên bất thường của heli cũng được ghi nhận bên trong dòng dung nham ở Iceland. Dẫu vậy, những vụ phun trào núi lửa dường như lại không phải là nguyên nhân chính dẫn tới việc lượng heli bị đưa lên gần lớp vỏ Trái Đất.

Lõi Trái Đất rò rỉ nghiêm trọng khiến giới khoa học đau đầu tìm lời giải - 2

Sơ đồ cho thấy khí heli đang khuếch tán chậm từ lõi Trái Đất để tiến tới lớp phủ (Ảnh: Science Alert).

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã dễ dàng loại bỏ yếu tố này bằng cách tính đến tỷ lệ của các đồng vị khác, bao gồm strontium hay neodymium bên trong các dòng dung nham.

Tuy vậy, điều này đã làm tăng thêm sự khó hiểu về nguồn gốc bất thường của khối khí heli kể trên. Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết việc truy tìm nguồn gốc của heli là không hề dễ dàng.

Theo đó, các mô phỏng về nhiệt động lực học, áp suất, hay thành phần của lõi Trái Đất đều cho thấy trữ lượng khí hiếm bị mắc kẹt trong lõi có thể đã được bảo vệ trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Trái Đất.

Tham Khảo Thêm:  Cựu thành viên USAF kể về lần gặp "người đen" ở nơi cất giữ bom hạt nhân

Ẩn sau hàng ngàn km của lớp đất đá nóng chảy dày đặc, lõi Trái Đất gần như không thể tiếp cận, ít nhất là dựa trên những gì mà khoa học ngày nay có thể lý giải.

Trong báo cáo khoa học mới nhất, các nhà nghiên cứu không đề cập tới tác hại của tình trạng rò rỉ khí heli từ bên trong lõi Trái Đất. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những ẩn số lớn về địa chất có thể sẽ để lại hậu quả khôn lường nếu chúng ta không kịp thời tìm ra nguyên nhân, cũng như tác hại của chúng.

Related Posts

tuong nhan su crop 1699322721002

Khám phá mới: Tượng Nhân sư ban đầu không phải do con người tạo ra?

Tượng Nhân sư ban đầu có thể không phải do người Ai Cập cổ đại tạo ra.Có thể bạn quan tâm Ngỡ ngàng UFO hình khối lơ…

sao kim 1 1699421781375

Oxy được tìm thấy ở Sao Kim

Sao Kim là hành tinh ít hiếu khách nhất trong Hệ Mặt Trời, dù vẫn tồn tại nhiều dấu hiệu của sự sống (Ảnh: NASA).Có thể bạn…

loi trai dat 1 1700093723573

Nước từ bề mặt đang rò rỉ xuống lõi Trái Đất

Giữa lớp phủ và lõi ngoài của Trái Đất có một màng bọc được tạo ra do nước rò rỉ từ bề mặt (Ảnh: Getty).Có thể bạn…

tai lieu khong co tieu dedocx 1698906904692

Lục địa mất tích từ hàng trăm triệu năm trước tái xuất ở Đông Nam Á

Lục địa Argoland sau khi tách khỏi Tây Úc đã bị phân mảnh trôi dạt trong đại dương (Ảnh minh họa: Trust my science).Có thể bạn quan…

ktt2 1699060126309

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia (Ảnh: Wiley).Có thể bạn quan tâm Phép tính để tiết kiệm tiền mua rượu và những…

f96uu4gxoaasus6 1699063909877

Áo giáp bẫy đạn trên xe tăng Nga được quân đội Israel sử dụng có hiệu quả?

Áo giáp lồng trên xe tăng của quân đội Israel trong cuộc chiến với lực lượng Hamas (Ảnh: Twitter).Có thể bạn quan tâm Phát hiện nhiều cổ…