Vi khuẩn có thể biến đổi, sinh sản nhanh hơn khi đưa lên không gian?

Vi khuẩn có thể biến đổi, sinh sản nhanh hơn khi đưa lên không gian? - 1

Ảnh chụp qua ống kính hiển vi của vi khuẩn E. coli (Ảnh : National Geographic).

Môi trường vi trọng lực (hay không trọng lực), từ lâu vẫn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà con người chúng ta vẫn chưa tìm ra và không thể lí giải.

Thậm chí những điều được coi là chân lý ở Trái Đất, thì trong môi trường không trọng lực ngoài không gian lại diễn ra hoàn toàn ngược lại.

Điển hình như một số loại vi khuẩn có thể biến đổi để sinh sản nhanh hơn khi tiếp xúc với môi trường vi trọng lực.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Houston (Mỹ) cho rằng các tế bào Escherichia coli (E. coli) sau khi trải qua 1.000 thế hệ phát triển trong điều kiện vi trọng lực mô phỏng, đã có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể so với vi khuẩn không bị biến đổi.

Tham Khảo Thêm:  Xúc đất, vô tình tìm ra kho báu vàng 1.400 năm lớn nhất nước Anh

Chúng cũng xuất hiện ít nhất 16 đột biến gen khác nhau trong quá trình này, mặc dù vẫn chưa rõ những đột biến này ảnh hưởng thế nào đến tốc độ tăng trưởng.

Điều thú vị là ngay cả khi vi khuẩn bị loại bỏ khỏi điều kiện vi trọng lực tới 30 thế hệ trước khi thử nghiệm, thì có tới 72% những đặc tính tăng trưởng của chúng vẫn được giữ lại. Điều này cho thấy một số thay đổi do quá trình du hành vũ trụ có thể để lại hậu quả vĩnh viễn, và không thể đảo ngược.

“Chúng tôi đang chứng kiến những thay đổi bất ngờ về gen, và chúng mang tính vĩnh viễn”, George Fox, nhà nghiên cứu dự án, cho biết. “Chúng ta cần tìm hiểu chính xác những gì đang diễn ra”.

Các nhà nghiên cứu đang tìm ra cách để bảo vệ các phi hành gia ngoài không gian khỏi sự bùng phát của vi khuẩn, cũng như giảm thiểu thiệt hại nếu một nhóm vi khuẩn bị biến đổi tìm được đường quay trở lại Trái Đất.

Theo nhóm nghiên cứu, quá trình phát triển đặc biệt của vi khuẩn có thể sẽ để lại những tác động nhất định, nếu không sớm tìm ra lời giải.

Trên thực tế, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS từ lâu vẫn đang phải đối mặt với những màng sinh học dày đặc của vi khuẩn xuất hiện trên thiết bị và cơ thể của họ mỗi ngày.

Tham Khảo Thêm:  Áo giáp bẫy đạn trên xe tăng Nga được quân đội Israel sử dụng có hiệu quả?

Nếu như bằng một cách nào đó, các vi khuẩn biến đổi này quay trở lại Trái Đất, chúng có thể tạo ra những đột biến mới, gây ra sự khó khăn trong điều trị bằng các phương pháp kháng sinh thông thường.

Related Posts

tuong nhan su crop 1699322721002

Khám phá mới: Tượng Nhân sư ban đầu không phải do con người tạo ra?

Tượng Nhân sư ban đầu có thể không phải do người Ai Cập cổ đại tạo ra.Có thể bạn quan tâm Sự hình thành của lõi Trái…

sao kim 1 1699421781375

Oxy được tìm thấy ở Sao Kim

Sao Kim là hành tinh ít hiếu khách nhất trong Hệ Mặt Trời, dù vẫn tồn tại nhiều dấu hiệu của sự sống (Ảnh: NASA).Có thể bạn…

loi trai dat 1 1700093723573

Nước từ bề mặt đang rò rỉ xuống lõi Trái Đất

Giữa lớp phủ và lõi ngoài của Trái Đất có một màng bọc được tạo ra do nước rò rỉ từ bề mặt (Ảnh: Getty).Có thể bạn…

tai lieu khong co tieu dedocx 1698906904692

Lục địa mất tích từ hàng trăm triệu năm trước tái xuất ở Đông Nam Á

Lục địa Argoland sau khi tách khỏi Tây Úc đã bị phân mảnh trôi dạt trong đại dương (Ảnh minh họa: Trust my science).Có thể bạn quan…

ktt2 1699060126309

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia

Phát hiện kim tự tháp cổ nhất thế giới ở Indonesia (Ảnh: Wiley).Có thể bạn quan tâm “Mặt nạ tử thần” tiết lộ dung nhan thật của…

f96uu4gxoaasus6 1699063909877

Áo giáp bẫy đạn trên xe tăng Nga được quân đội Israel sử dụng có hiệu quả?

Áo giáp lồng trên xe tăng của quân đội Israel trong cuộc chiến với lực lượng Hamas (Ảnh: Twitter).Có thể bạn quan tâm Vì sao hổ rời…