HomeKhám pháNạn nhân hiến tế cho thần mưa của nền văn minh Maya...

Nạn nhân hiến tế cho thần mưa của nền văn minh Maya có thể đã bị bịt miệng

Nạn nhân hiến tế cho thần mưa của nền văn minh Maya có thể đã bị bịt miệng - 1
Lối vào hang động Midnight Terror, Belize, nơi chứa hơn 10.000 bộ hài cốt dưới nền văn minh Maya (Ảnh: Đại học Bang California).

Theo đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu miệng của 118 người, là nạn nhân hiến tế dưới nền văn minh Maya (từ năm 250 đến năm 925 sau Công Nguyên) được tìm thấy ở hang động Midnight Terror, Belize. 

Hang động này được sử dụng để chôn cất những người chết trong thời kỳ văn minh Maya. Hiện tại, chúng chứa hơn 10.000 bộ hài cốt. Các nhà nghiên cứu cho biết, trong số những bộ xương ở đây có những người là nạn nhân của nghi lễ hiến tế cho thần mưa Maya hơn một thiên niên kỷ trước.

Các chuyên gia đã tập trung phân tích phần miệng của 118 bộ hài cốt tại đây, họ đã phát hiện những sợi màu xanh kỳ lạ tồn tại trong một số răng của các nạn nhân.

Amy Chan, nhà khảo cổ học tại Đại học Bang California, Los Angeles, Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ: “Sau khi tìm thấy những trường hợp mắc bệnh lý răng nhỏ, nhóm nghiên cứu đã xác định thực phẩm mà các nạn nhân này từng ăn”.

“Cao răng có thể lưu giữ những mảnh thức ăn tí hon, ví như tinh bột, phytolith (cấu trúc khoáng siêu nhỏ có trong mô thực vật), và thật bất ngờ khi chúng tôi đã phát hiện các mẫu vật này còn chứa sợi màu xanh lam”, nhà khảo cổ cho biết thêm.

Nạn nhân hiến tế cho thần mưa của nền văn minh Maya có thể đã bị bịt miệng - 2
Sợi màu xanh lam phát hiện trong răng của một số nạn nhân, được quan sát dưới kính hiển vi (Ảnh: Linda Scott Cummings).

Đây là một màu rất quan trọng trong các nghi lễ của người Maya, từ chi tiết này, các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng, các nạn nhân có thể đã bị dùng giẻ bịt miệng trước khi được hiến tế cho thần mưa.

Các nhà khoa học thừa nhận, nghiên cứu mới chỉ cung cấp những bằng chứng đầu tiên về sợi màu xanh trong cao răng của người Maya, nhưng vẫn còn một số hạn chế.

Những phân tích sâu hơn trong tương lai sẽ cung cấp thêm nhiều chi tiết để các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn về văn hóa, xã hội thời kỳ này.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments