HomeBlogSủi dìn Hải Phòng – Món ăn vặt ấm lòng vào những...

Sủi dìn Hải Phòng – Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đông

Bạn đang xem bài viết Sủi dìn Hải Phòng – Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đông tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Sủi dìn hay bánh trôi tàu là món ăn bắt nguồn từ cộng đồng người Hoa ở thành phố Hải Phòng. Đây là món rất được người dân và du khách yêu thích vào những ngày đông rét mướt.

Sủi dìn Hải Phòng – Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đông

Để có nồi sủi dìn ngon đúng vị, người nấu phải cẩn thận từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Gần giống món bánh trôi nước, nguyên liệu chính của sủi dìn là bột nếp, vừng đen, dừa nạo, gừng, đường thốt nốt hoặc mật mía.

Bát sủi dìn ấm nóng. Ảnh:@ngoc.24991.

Bát sủi dìn ấm nóng. Ảnh: @ngoc.24991.

Tập trung mua sủi dìn rất đông. Ảnh: Không lòng vòng.

Tập trung mua sủi dìn rất đông. Ảnh: Fb Không lòng vòng.

Nếp làm vỏ bánh phải là loại nếp thơm, hạt to tròn đều. Gạo nếp được phơi già hạt để bột bánh nở, dai và thơm hơn. Gạo được ngâm nước muối khoảng một ngày, thay nước nhiều lần để tránh bị chua. Ngâm xong mới mang gạo đi xay thành bột. Qua nhiều công đoạn như lắng, hút ẩm… sẽ cho thành phẩm bột mềm.

Nhân vừng đen. Ảnh:@mymy_pam.

Nhân vừng đen. Ảnh: @mymy_pam.

Nhân bánh bùi béo vì có sự góp mặt của vừng đen, lạc rang giã nhỏ và cùi dừa nạo. Sau đó, đun hỗn hợp này với nước vừa phải để đảm bảo độ béo ngậy. Khi đã có vỏ và nhân bánh, công đoạn nặn bánh tiếp theo đòi hỏi sự tỉ mẩn của người nấu.

Ảnh:@cookwgabiii.

Ảnh: @cookwgabiii.

Những chiếc sủi dìn nhỏ xinh được nặn khéo léo để nhân bánh không bị lộ ra ngoài và để khi thả vào nồi nước dùng bánh không bị vỡ nát. Từng mẻ sủi dìn sau khi nặn được thả vào nồi nước đang sôi, khi thấy bánh nổi lên thì vớt ra bát ăn cùng với nước dùng nóng.

Nặn bánh yêu cầu sự tỉ mỉ. Ảnh:@cookwgabiii

Nặn bánh yêu cầu sự tỉ mỉ. Ảnh: @cookwgabiii.

Một bát sủi dìn có khoảng 3 đến 4 viên bánh tròn, bên trên có dừa, lạc rang, vừng đen và 1 ít gừng sợi. Nước dùng của món sủi dìn có hương vị thơm dậy mùi cay nồng của gừng tươi giã nhỏ nấu với mật mía hoặc đường thốt nốt. Màu vàng cánh gián của nước dùng khi tưới lên sủi dìn rất bắt mắt.

Ảnh:@vivufoods.

Ảnh: @vivufoods.

Những viên sủi dìn dẻo dai hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng cay nồng, ngọt thanh… Chỉ khi có khách gọi thì người bán hàng mới thả từng viên bánh được nặn sẵn vào nồi nước dùng đang sôi.

Ảnh: Fb Hải Phòng ngon.

Ảnh: Fb Hải Phòng ngon.

Sủi dìn cải biến nhiều màu. Ảnh: Fb Herman Huang.

Sủi dìn cải biến nhiều màu. Ảnh: Fb Herman Huang.

Thật thú vị khi trong tiết trời lạnh lẽo, được ngồi quây quần bên nhau chờ đợi những bát sủi dìn ấm nóng từ tay người bán hàng. Tất cả đã tạo nên hương vị riêng biệt cho thức quà vặt giản dị của thành phố Hải Phòng.

Ảnh: Fb Hải Phòng ngon.

Ảnh: Fb Hải Phòng ngon.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sủi dìn Hải Phòng – Món ăn vặt ấm lòng vào những ngày đông tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments