Bí mật cách người Ai Cập cổ đại ướp xác người chết

Bí mật cách người Ai Cập cổ đại ướp xác người chết - 1

Hình minh họa mô tả quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại (Ảnh: Nikola Nevenov).

Ai Cập là quốc gia có lịch sử vào hàng lâu đời nhất trên thế giới, cũng như có nhiều nét văn hóa đặc trưng mà cho đến nay vẫn còn khiến giới khoa học phải “đau đầu”.

Một trong số đó là phương pháp sử dụng kỹ thuật ướp xác như một cách để bảo quản thi thể sau khi chết. Điều đáng nói là kỹ thuật này hoàn hảo tới mức có thể giữ được cho thi thể không bị biến dạng sau hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm.

Mới đây, một nghiên cứu khoa học dựa trên phân tích các cổ vật được tìm thấy trong một xưởng ướp cổ đại đã đem lại chúng ta những hiểu biết mới về cách thức ướp xác của người bản địa.

Tham Khảo Thêm:  Phát hiện "thành phố mất tích" sâu 700m dưới lòng đại dương

Theo đó, những bậc thầy lão luyện thời ấy dường như đã sử dụng một hợp chất được gọi là antiu, gồm các thành phần chính như: dầu cây tuyết tùng, dầu cây bách xù, mỡ động vật… để tạo nên chất liệu ướp xác.

Dựa trên phần hướng dẫn sử dụng được khắc trên cổ vật, các nhà khoa học cho rằng người Ai Cập cổ đại có thể đã xoa hợp chất này lên đầu và thân thể của người chết, sau đó băng kín lại bằng những tấm vải.

Tiếp theo, họ sử dụng mỡ động vật và nhựa cây Burseraceae để xử lý mùi của cơ thể đang phân hủy. Bên cạnh đó, mỡ động vật và sáp ong cũng được sử dụng để xử lý phần da chết trong những ngày điều trị đầu tiên.

Điều đáng chú ý là một số thành phần chứa bên trong các lọ được tìm thấy có nguồn gốc không phải ở Ai Cập.

Bí mật cách người Ai Cập cổ đại ướp xác người chết - 2

Những chiếc lọ bằng thạch cao tuyết hoa thu được từ xưởng ướp xác. Một vài chiếc trong số chúng chứa thông tin hữu ích về cách thức ướp xác của người Ai Cập bản địa (Ảnh: nhóm nghiên cứu).

Điển hình như quả hồ trăn, dầu tuyết tùng và nhựa đường đều có nguồn gốc từ phía trên bờ biển phía Đông của Địa Trung Hải. Hay nhựa cây Elemi chỉ phổ biến ở khu vực châu Phi cận Sahara, cũng như nhựa cây Dammar chỉ mọc ở Đông Nam Á.

Tham Khảo Thêm:  Chúng ta có thể sống sót nếu Trái Đất ngừng quay?

Điều này cho thấy cho thấy các loại hợp chất này đã được chuyển đến Ai Cập theo đường buôn bán. Chúng có thể đã từng đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập các mạng lưới thương mại trên toàn cầu.

Theo báo cáo từ nghiên cứu, những đồ vật được tìm thấy có niên đại từ Vương triều Ai Cập thứ 26, khoảng 664 – 525 năm TCN. Chúng nằm bên trong xưởng là một phần của toàn bộ khu phức hợp nghĩa trang Saqqara, Ai Cập.

Bên cạnh những cổ vật có khắc họa tiết và những thông tin hữu ích, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy một vài xác ướp, lọ đựng nội tạng và tượng ushabti – món đồ đặc trưng được người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ phục vụ người chết ở thế giới bên kia.

Related Posts

nguoi co dai edited 1710725650745

Người cổ đại từng suýt tuyệt chủng, nhưng thoát được bằng cách nào?

Người cổ đại từng thoát tuyệt chủng vào 900.000 năm trước (Ảnh: Getty).Có thể bạn quan tâm Dò kim loại, phát hiện kho báu đầy vàng lớn…

20240320 16 kim cuong chua phai la vat lieu cung nhatdocx 1710918976948

Kim cương chưa phải là vật liệu cứng nhất Trái Đất

Hình minh họa vật liệu tổng hợp carbon BC8, hay còn gọi là siêu kim cương. (Ảnh: Mark Meamber/LLNL). Các nhà vật lý học Mỹ và Thụy…

trai dat 1710352809102

Lớp vỏ Trái Đất chứa bao nhiêu nước?

Nước mặn nằm sâu trong vỏ Trái Đất có thể chứa các cộng đồng vi sinh vật cho chúng ta biết về sự sống ban đầu trên…

covid crop 1640994935580

Covid-19 ảnh hưởng đến tuổi thọ con người ra sao?

Covid-19 khiến tuổi thọ trung bình của người dân trên toàn thế giới giảm 1,6 năm (Ảnh: Getty).Có thể bạn quan tâm Chi tiết đáng ngờ khiến…

chernobyl crop 1709951939027

Tìm thấy loài vật miễn nhiễm phóng xạ ở “vùng đất chết” Chernobyl

Vụ nổ lò phản ứng ở Chernobyl được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử cả về mức độ và thương vong…

pain 1709924484077

Phát hiện phi thường: Ổ bánh mì niên đại 8.600 năm còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một khối tròn kỳ lạ này – kích thước bằng bàn tay với bề ngoài xốp – bên trong cấu…