Khám phá top 4 biểu tượng đặc trưng của Thái Lan

Bạn đang xem bài viết Khám phá top 4 biểu tượng đặc trưng của Thái Lan tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Xứ sở chùa Vàng với những biểu tượng đặc sắc ẩn chứa ý nghĩa lịch sử – văn hóa của quốc gia này. Cùng iVIVU khám phá top 4 biểu tượng đặc trưng của Thái Lan mà bạn nên biết khi nhắc đến nơi này.

Khám phá top 4 biểu tượng đặc trưng của Thái Lan

1. “Thong Trairong” – Quốc kỳ Thái Lan

Một trong những biểu tượng đặc trưng của Thái Lan phải kể đến đầu tiên là quốc kỳ “Thong Trairong”. Lá cờ đầu tiên được dùng cho nước Xiêm là một lá cờ màu đỏ, ban đầu được sử dụng dưới thời vua Narai (1656-1688). Cờ hải quân sau này đã sử dụng biểu tượng khác trên nền đỏ, một chakra trắng (vũ khí của thần Vishnu được sử dụng làm biểu tượng của nhà Chakri), hay một con voi trắng bên trong chakra.

Tham Khảo Thêm:  Chuyện đằng sau những đồng tiền Hàn Quốc

Về mặt chính thức, lá cờ đầu tiên được tạo ra năm 1855 bởi vua Mongkut (Rama IV), với một con voi trắng (biểu tượng Hoàng gia) trên một nền đỏ.

Ảnh:@irwan_ariffin

Ảnh: @irwan_ariffin.

Năm 1916, quốc kỳ được đổi thành như thiết kế ngày nay vẫn sử dụng, nhưng màu sắc ở giữa cũng đỏ như dải bên ngoài. Lá cờ hiện tại trông giống quốc kỳ Costa Rica, được chọn dùng 11 năm trước khi Thái Lan chọn quốc kỳ. Khác biệt chính nằm ở chỗ màu xanh da trời và màu đỏ được đảo ngược.

quốc-kỳ-thái-lan-ivivu-1Thái Lan có hơn 30 dân tộc, trong đó có dân tộc Thái, dân tộc Lào. Màu đỏ tượng trưng cho sức mạnh và tinh thần xả thân của các dân tộc. Sự hy sinh và tinh thần đấu tranh anh dũng, kiên cường của những người dân Thái Lan đã cứu sống và đưa Thái Lan phát triển cho đến ngày nay. Để tưởng nhớ công ơn của các tộc người này mà chính quyền Hoàng gia Thái Lan đã lựa chọn màu đỏ để đưa vào quốc kỳ Thái Lan.

2. “Phleng Chat Thai” – Quốc ca Thái Lan

Phleng_Chat_Thai_Sheet_Music_(official)“Phleng Chat Thai” do Luang Saranupraphan viết lời và nhà soạn nhạc người Nga Peter Feit phổ nhạc. Bài hát được sáng tác trong vài ngày sau cuộc đảo chính 1932 lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế của nhà Vua Siam. Bài hát ban đầu do Khun Vichitmatra viết lời, và được xướng theo giai điệu gần giống quốc ca Ba Lan. Cùng với sự ra đời của nền dân chủ Thái Lan, bài ca này cũng thay thế bài Hoàng ca Phleng Sansoen Phra Barami để làm quốc ca Thái Lan.

Tham Khảo Thêm:  Who is Abbey Gelmi’s husband, Kane Lambert? Timeline of relationships and children

3. “Garuda” – Quốc huy Thái Lan

Quốc huy Thái Lan được gọi là Phra Khrut Pha. Trong đó, Garuda – một con thú trong thần thoại của Hindu và Phật giáo truyền thống được sử dụng chính thức làm quốc huy bởi vua Vajiravudh (Rama VI) từ năm 1911. Ngày nay, Garuda được mô tả trên con dấu, được sử dụng bởi nhà vua Thái Lan và chính phủ Thái Lan để xác thực các tài liệu chính thức và biểu tượng cá nhân.

13075134-quoc-ky-thai-lan

bieu-tuong-quoc-gia-thai-lan-ivivu-1Hình tượng chim thần Garuda (“Phra Khrut Pha” trong tiếng Thái) dang rộng đôi cánh với hành trình vạn dặm bảo vệ nhân dân, tiêu diệt yêu quái được chọn làm quốc huy chính thức của vương quốc Thái Lan bởi Vua Rama VI kể từ năm 1911. Học thuyết về vương quyền Thái Lan cổ đại đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những người Ấn Độ, cùng với sự du nhập của Phật giáo Tiểu thừa. Theo đó, mối quan hệ giữa Garuda và thần Vishnu là đặc biệt quan trọng: nhà Vua không khác gì ngoài một “avatar” hay hóa thân của thần, cũng giống như vua Rama của sử thi Ramayana là hiện thân của thần Vishnu (“Phra Narai” trong tiếng Thái). Do đó, các vị vua Rama tin rằng vương quyền của mình là thần thánh, và tự coi mình là hóa thân của thần Vishnu. Garuda tượng trưng cho sức mạnh thiêng liêng và quyền lực vô hạn của nhà vua trên khắp vương quốc Thái Lan.

Tham Khảo Thêm:  Top hơn 54 về cắm hoa hình con công mới nhất

4. Hoa “bọ cạp vàng” – Quốc hoa Thái Lan

hoa-muong-vangHoa bọ cạp vàng được xem là quốc hoa của Thái Lan còn được biết đến với cái tên “hoa muồng hoàng yến”, có màu vàng và thường nở vào những dịp tháng 4 hay tháng 11. Hoa thường được dùng vào dịp cúng lễ quan trọng, làm vòng đeo đón khách từ phương xa và được chọn làm quốc hoa cho xứ sở chùa Vàng. Theo quan niệm của người Thái, hoa bọ cạp vàng với màu vàng tượng trưng cho màu sắc của Phật giáo, của Hoàng gia và tượng trưng cho sự vinh quang, tình đoàn kết.

Phleng Chat Thai

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Khám phá top 4 biểu tượng đặc trưng của Thái Lan tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Related Posts

Krabi ivivu 1

Đảo Krabi – ‘Thiên đường’ bị bỏ quên của du lịch Thái Lan

Bạn đang xem bài viết Đảo Krabi – ‘Thiên đường’ bị bỏ quên của du lịch Thái Lan tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông…

kham pha the gioi phu thuy o salem ivivu 1

Khám phá thế giới phù thủy ở Salem

Bạn đang xem bài viết Khám phá thế giới phù thủy ở Salem tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần…

tiem com goi ky uc xua o da lat ivivu 1

Tiệm cơm gợi ký ức xưa ở Đà Lạt

Bạn đang xem bài viết Tiệm cơm gợi ký ức xưa ở Đà Lạt tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại…

toc tien

Ca Sĩ Tóc Tiên

Bạn đang xem bài viết Ca Sĩ Tóc Tiên tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết…

den Bali nhat dinh phai check in voi cong troi bali dep khong ti vet ivivu 1

Đến Bali nhất định phải check-in với cổng trời Bali đẹp không tì vết

Bạn đang xem bài viết Đến Bali nhất định phải check-in với cổng trời Bali đẹp không tì vết tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh…

Dalaland da lat ivivu 1

Hướng dẫn đường đi khu du lịch Dalaland Đà Lạt

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn đường đi khu du lịch Dalaland Đà Lạt tại cdgdbentre.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại…